Condotel là gì? Hiểu đúng để tránh rủi ro

Condotel là gì? Hiểu đúng để tránh rủi ro

Rate this post

Mô hình căn hộ condotel – căn hộ khách sạn đã xuất hiện trong khoảng 5 năm trở lại đây, và đặc biệt bùng nổ trong 2 năm vừa qua. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc: Condotel là gì?

Condotel là gì?

Condotel được hiểu đơn giản nhất là loại sản phẩm kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, là loại hình lưu trú khi du lịch, nghỉ dưỡng với đầy đủ dịch vụ của khách sạn nhưng lại được bài trí căn hộ cùng các chức năng của căn hộ. Loại hình căn hộ condotel đã xuất hiện ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Condotel thường được xây dựng tại những thành phố du lịch nổi tiếng

Tại Việt Nam, mô hình căn hộ khách sạn – condotel bùng nổ tại các tỉnh, thành phố du lịch nổi tiếng như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, … Đặc biệt, tại thành phố Đà Nẵng, nguồn cung của loại hình căn hộ condotel đã vượt qua những loại hình lưu trú truyền thống như khách sạn, resort,…

Cách thức hoạt động của condotel

Vì là sản phẩm kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, nên căn hộ condotel khi hoạt động cũng mang theo cả 2 chức năng của khách sạn và căn hộ. Condotel có chức năng như khách sạn bởi nó sẽ có hệ thống book phòng, bể bơi, nhà hàng, quán bar, phòng gym,… Căn hộ khách sạn có chức năng như căn hộ bởi được bố trí và thiết kế với đầy đủ các tiện ích cho gia đình sinh sống như: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, dụng cụ nấu nướng,…

Khác với khách sạn, thì condotel có thể được bán toàn bộ cho khách hàng, khách hàng có thể nghỉ dưỡng tại đó hoặc cho thuê lại. Ngoài ra, condotel cũng khác loại hình căn hộ thông thường ở chỗ phải có một đơn vị quản lý và vận hành.

Condotel là loại hình căn hộ nhưng lại đầy đủ các tiện ích cao cấp như khách sạn

Khi tìm hiểu đầu tư về loại hình condotel, chắc chắn không thể bỏ qua 4 yếu tố chính: đầu tư – nghỉ dưỡng – cho thuê – trao đổi. Với việc bao gồm cả 4 lợi ích trong một loại hình nên sản phẩm căn hộ khách sạn – condotel đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản trên cả thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Một sản phẩm condotel thông thường bao gồm các lợi ích: lợi ích đầu tư, du lịch nghỉ dưỡng, lợi nhuận cho thuê và tiện ích trao đổi giữa các condotel liên kết ở các quốc gia khác trên thế giới.

Chủ sở hữu condotel có thể tận hưởng những thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí, du lịch tại căn hộ condotel sang trọng và tiện nghi của mình. Không những thế, căn hộ này còn mang lại những khoản lợi nhuận nhất định.

Pháp lý của condotel

Bởi mới xuất hiện ở Việt Nam nên các vấn đề về pháp lý của loại hình này được nhiều khách hàng quan tâm, có nhiều câu hỏi được đặt ra như: Condotel nghĩa là gì? Condotel có sổ đỏ không? Condotel có được cấp sổ hồng không? Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì condotel pháp lý lại chưa rõ ràng nên các chủ đầu tư khó có thể trả lời chính xác các câu hỏi của khách hàng.

Tại Việt Nam hiện nay, khung pháp lý chi phối thị trường bất động sản nói chung phải phù hợp với Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Và về góc độ pháp lý hiện chưa nêu cụ thể định nghĩa condotel là gì, do chưa quy định rõ ràng khiến việc kinh doanh mua bán trong thực tế gặp khó khăn. Ngoài ra, pháp luật Việt Nam cũng chưa có quy định hay cơ chế nào bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam kết lợi nhuận đã đề ra. Chính vì vậy, khách hàng nếu có nhu cầu tìm mua hoặc đầu tư vào phân khúc condotel thì nên quan tâm nhiều đến khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung ngày càng tăng lên không bao giờ thừa.

Về thời hạn sở hữu, căn hộ khách sạn – condotel có nhiều loại hình sở hữu, có nơi căn hộ được cấp sử dụng lâu dài song cũng có dự án được cấp phép cho sở hữu chỉ 50 năm. Tuy nhiên, với trường hợp một số dự án được sử dụng lâu dài như đất ở bởi đất thực hiện dự án chủ đầu tư được giao có tính chất là đất ở. Ngược lại, với những dự án quyền sử dụng đất chỉ trong 50 năm vì chủ đầu tư được giao đất làm dự án thương mại. Vì thế, nếu có cấp quyền sở hữu cho người mua nhà tại dự án đó chỉ được 50 năm.

Ngoài ra, câu hỏi mua căn hộ khách sạn – condotel có được cấp sổ hộ khẩu hay không cũng là sự quan tâm của nhiều người. Theo các chuyên gia thì việc cấp sổ hộ khẩu cho chủ nhân condotel không hề dễ dàng. Bởi vì, nếu bản chất đất trong phê duyệt dự án là bất động sản nghỉ dưỡng, chủ trương đầu tư hầu như không có việc cho phép hình thành đơn vị ở, tức không hình thành đất dân cư thì khó xin cấp hộ khẩu lưu trú, thường trú trên đất. Điều này có thể khó khăn khi cho con đi học, xin việc làm,… vì thế, người mua cũng cần cân nhắc thêm.

Với những thông tin trên phần nào đã trả lời được câu hỏi: Condotel là gì, ngoài ra còn giúp khách hàng phân tích được những yếu tố lợi nhuận – rủi ro khi đầu tư loại hình này.

Leave a Comment