Thông tin đầy đủ về nhà ở xã hội, chung cư xã hội

Thông tin đầy đủ về nhà ở xã hội, chung cư xã hội

5 (100%) 1 vote[s]

Chắc hẳn khi nhắc đến cụm từ nhà ở xã hội, chung cư xã hội, rất nhiều người còn lạ lẫm có thể lầm tưởng đến những dự án chất lượng thấp, xây dựng tạm bợ để giải quyết chỗ ở cho một số bộ phần người dân chưa có nhà trong chính sách được hưởng ưu đãi giống như các dự án tái định cư hoặc nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Có thể ý nghĩ này là đúng với một số dự án trước đây, nhưng từ năm 2013 trở lại đây thì đã có nhưng quy định rõ ràng về nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ: Về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, và Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì ý nghĩ này đã không còn chính xác nữa.


Chọn mua nhà ở xã hội là bài toán kinh tế hợp lý cho các gia đình thu nhập trung bình.

Hiều đúng về nhà ở xã hội.

 Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan Nhà nước (có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

Ở Việt Nam, nhà ở xã hội được định nghĩa là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng được quy định của Luật Nhà ở thuê hoặc thuê mua (người thuê nhà ở sau một thời gian quy định thì được mua và được công nhận sở hữu đối với nhà ở đó) theo quy chế do Nhà nước quy định. Đây là chính sách có ý nghĩa xã hội lớn.

Đặc điểm nhà ở xã hội

Quy mô, số lượng nhà ở xã hội tùy thuộc nhu cầu thuê và thuê mua của các đối tượng sinh sống trên địa bàn, phù hợp điều kiện kinh tế-xã hội của từng địa phương. Ở Việt Nam, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm: Phê duyệt và công bố kế hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, xác định cụ thể loại nhà ở, nhu cầu về diện tích nhà ở, cơ cấu căn hộ dành để cho thuê, cho thuê mua, cân đối cụ thể với các nguồn vốn đầu tư và cơ chế khuyến khích để kêu gọi đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội.

Nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội được hình thành từ tiền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn, trích từ 30% đến 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn (mức cụ thể do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định), ngân sách địa phương hay huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật và tiền tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cư được thiết kế bảo đảm những tiêu chuẩn chung của pháp luật về xây dựng và có số tầng theo quy định sau đây:

Tại đô thị loại đặc biệt phải là nhà năm hoặc sáu tầng

Tại các đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 phải là nhà không quá sáu tầng.

Diện tích mỗi căn hộ không quá 70m² sàn và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà ở nhưng không thấp hơn 30m² sàn.

Nhà ở xã hội phải bảo đảm các tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị.

Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội, chung cư xã hội.

Tùy theo những quy định của các nước, nhưng nhìn chung, đối tượng được mua nhà ở xã hội, chung cư xã hội thông thương là các cán bộ, viên chức nhà nước, người có thu nhập không cao và người nghèo.
   

Tại Việt Nam tất cả các đối tượng đã được quy định trong Luật Nhà bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các đối tượng trả lại nhà công vụ mà có khó khăn về nhà ở.
Để được thuê hoặc thuê mua nhà xã hội những người thuộc diện kể trên còn phải bảo đảm các điều kiện:

Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước

Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.

Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 70m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Người mua nhà ở phải đảm bảo một số yêu cầu của Nhà nước.

Vậy có nên mua nhà ở xã hội hay không?

Rấ nhiều người thắc mắc rằng có nên mua nhà ở xã hội?. Câu hỏi này không khó để trả lời bởi lẽ: Việc chọn mua nhà ở xã hội còn phụ thuộc vào khả năng tài chính cũng như những nhu cầu của gia đình bạn. Việc gia đình bạn có thu nhập chưa cao nhưng ổn định và muốn sở hữu một ngôi nhà để an cư lạc nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể mua nhà ở xã hội hay chung cư xã hội. Bên cạnh đó, điều kiện mua nhà ở xã hội cũng có những lưu ý và quy định riêng. Chính vì vậy trước khi chọn mua nhà ở xã hội 2019 bạn nên cân nhắc không chỉ vấn đề tài chính mà còn các vấn đề liên quan đến pháp lý và điều kiện mua nhà. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích về chung cư xã hội nhà ở xã hội. Chúc bạn chọn được nhà ở ưng ý.

>>> Xem thêm: Luật nhà ở xã hội

Leave a Comment